0783.612.612

Các vấn đề muôn thuở gặp phải khi bán hàng facebook ads

Bán hàng online trên facebook là một môi trường kinh doanh tuyệt vời và dễ khởi đầu, nhưng sự thực có dễ dàng như vậy? tìm hiểu ngay các vấn đề bạn sẽ gặp phải để khắc phục khi quảng cáo facebook để bán hàng nhé.

Vấn đề muôn thuở: Không biết khách hàng trên facebook của mình là ai

– Mỗi ngành hàng có nhóm đối tượng KH riêng
– Mỗi dòng sản phẩm sẽ phân làm nhiều loại sản phẩm, mỗi loại sp có nhóm đối tượng KH riêng
– Mỗi cty, cửa hàng có nhóm đối tượng KH riêng

Các vấn đề muôn thuở gặp phải khi bán hàng facebook ads 1

? Lỗi của các bạn là thường làm Marketing facebook, làm Content quá chung chung. Dẫn tới là khi KH đọc thông điệp của bạn, người ta không cảm thấy có gì dặc biệt.
Còn nếu bạn chia nhỏ tệp KH ra, viết content, marketing hướng tới từng nhóm đối tượng, họ sẽ cảm thấy họ được yêu quý, tôn trọng, họ thấy bản thân được coi trọng => Tăng Tương tác và chốt sale dễ hơn nhiều.

? Lỗi tiếp là không chịu nghiên cứu khách hàng dẫn tới các chiến dịch marketing không tối ưu chi phí và tệp KH tiềm năng không được chăm sóc đủ. Và nó còn khiến bạn đi hỏi người khác quá chung chung để rồi nhận được câu trả lời cũng chung chung chả đc tích sự gì

Phúc Linh

[CẢNH BÁO: Bài viết chỉ dành cho những ai có lòng kiên nhẫn đọc và thực sự muốn khắc phục nỗi trăn trở muôn đời trong bán hàng online trên facebook]
VẤN ĐỀ CHÍNH: Tương tác như mưa mà không chịu mua hàng? Thích quá, đẹp quá mà mãi ko chịu rút ví? Tag nhau nóng rôm rả mà toàn buôn chuyện đâu đâu phát sốt cả ruột?

Một vấn đề muôn thuở mà đôi khi gặp mãi vẫn chưa giải quyết được. Ok, làm người bán hàng, chúng ta lúc nào cũng phải giữ thái độ kiên nhẫn với khách. Cũng chả trách gì được khách vì bản thân mình nhiều khi lượn shop cũng khen lấy khen để mà ko mua gì :v Việc bán online cũng tương tự như vậy.

Vậy chúng ta cần xử lý vấn đề này như thế nào? Khách hàng luôn có vô vàn băn khoăn, lưỡng lự cản trở họ dốc hầu bao của mình ngay tức thì. Việc chúng ta cần là xác định được những yếu tố này để tung ra các đòn “tấn công” bồi làm khách hàng phải “mềm lòng” chịu chi tiền. Như vậy cũng sẽ có vô vàn cách xử lý khác nhau cho những trường hợp cụ thể khác nhau. Bài viết này mình sẽ đề cập đến một vài mẹo và phương án cho các trường hợp phổ biến hay gặp.

CHỈNH SỬA TARGET FACEBOOK Ư?: Đây là một phương án có thể khả thi nếu chúng ta nhận ra rằng sản phẩm của mình bắt mắt, hấp dẫn khách, nhưng đối tượng lại cảm thấy chưa phù hợp với sản phẩm (không có nhu cầu lắm, thu nhập chưa đủ,…) Ví dụ như việc bán đồng hồ nam: các mẫu sản phẩm thời thượng, nam tính, đẹp long lanh làm các zai nhà ta không thể không xao xuyến, nhưng sinh viên, nam giới trẻ thì lại không đủ tiền, hoặc cảm thấy mình dùng cái này thì hơi lãng phí, mặc dù thích lắm :3. Tuy nhiên, ở những trường hợp có hàng trăm, hàng nghìn tương tác với đủ loại đối tượng, đủ loại băn khoăn khác nhau, chúng ta cần định vị được băn khoăn phổ biến nhất là gì, đối tượng tương tác phổ biến nhất là gì để có cách điều chỉnh target cho phù hợp. Nếu comment toàn kiểu vô thưởng vô phạt, độ tuổi, thu nhập không phù hợp thì sẽ phải chỉnh lại ngay target. Ngược lại nếu những băn khoăn đa phần là về sản phẩm, về chính sách hỗ trợ, về giá cả,… thì target không phải vấn đề lớn, hãy tiếp tục chăm sóc và giữ những vị khách tiềm năng này, đồng thời chuyển sang các chiến lược tiếp theo.

Các vấn đề muôn thuở gặp phải khi bán hàng facebook ads 2

NỘI DUNG THẾ NÀO ĐƯỢC NHỈ?: Chúng ta luôn đề cập đến phương án đổi mới nội dung như một điều tất yếu phải làm trong quảng cáo. Tuy nhiên phải làm cụ thể như nào thì cũng khó vì đây là vấn đề THIÊN BIẾN VẠN HÓA. Một số chiến lược anh em có thể áp dụng để thúc đẩy động cơ mua hàng như sau:

– TẠO ĐỘ KHAN HIẾM (ẢO và THẬT): Người ta luôn sợ bị đụng hàng, người ta luôn sợ mất cơ hội, người ta luôn ham đồ rẻ, người ta luôn thích tranh giành và hưởng thành quả chiến thắng, quy luật cung cầu… Đây chính là tâm lý quan trọng mà chúng ta có thể bắt thóp được điểm yếu của khách hàng. Xem Táo quân 2016 chắc các bạn có nghe đến đoạn Táo Kinh tế chém về Ngày thứ 6 đen tối (Black Friday). Đây là hình thức tương đối nổi tiếng của khan hiếm ảo. Việc khuyến mãi sốc trong 1 thời gian siêu ngắn sẽ kéo và thu hút khách đến cửa hàng một cách chóng mặt. Sau khi khách hàng đến cửa hàng rồi sẽ luôn có những cách đặt mồi để khách tiếp tục phải sa vào những chiếc bẫy khác. Ngoài ví dụ của Ngày thứ 6 đen tối, chúng ta có thể thấy nhiều hình thức hô hào như “Số lượng có hạn”, “Chỉ duy nhất X sản phẩm”, “Hàng siêu phẩm, cực hiếm,…”, “khuyến mãi sốc cho Z người đầu tiên”… hoặc một số cách tế nhị, kín đáo hơn như đặt số lượng còn lại trong kho, groupon mua nhóm, đấu giá (bidding),…

Một ví dụ khác của độ khan hiếm “thật” được áp dụng rất thành công đó là ông trùm hãng thời trang nhanh Zara. Zara luôn có cách xoay vòng sản phẩm trong chuỗi cửa hàng của mình một cách thông minh mà hiếm khi để tồn kho sản phẩm, và quan trọng là sản phẩm hiện diện trong một cửa hàng trong thời gian rất ngắn, một đi không trở lại. Điều này luôn hối thúc tâm lý khách hàng sợ hãi nếu không mua nhanh ở đây thì sẽ không còn cơ hội mua nữa, hoặc nếu muốn thì có khi phải order ở một đại lý khác xa hơn, chẳng đến xem hàng trực tiếp được. Chiến lược này hoàn toàn có thể áp dụng được với những bác nào đang sở hữu 1 chuỗi cửa hàng bán lẻ; hoặc bác nào đang kdoanh vừa và nhỏ thì hãy nhớ không cần nhập nhiều, tránh hàng tồn luôn đổi mới sản phẩm độc đáo, và tạo độ khan hiếm khiến khách hàng không thể không nhanh tay.

-TẠO TÂM LÝ LO SỢ: Có một thực tế rằng, người ta sẵn sàng chi trả cho sản phẩm dựa trên tâm lý lo sợ hơn là niềm vui nếu có sản phẩm. Nói cách khác rằng, quảng cáo một sản phẩm đem lại niềm vui, giá trị gia tăng chưa chắc khiến người ta mua, nhưng người ta sẽ sẵn sàng mua một sản phẩm mà nếu không mua sẽ có cảm giác bất an trong lòng.

Các vấn đề muôn thuở gặp phải khi bán hàng facebook ads 3

Ví dụ: bạn đang kinh doanh sản phẩm áo chống nắng thời trang:
+Content 1: Hình ảnh áo và người mẫu vô cùng bắt mắt, hấp dẫn, thông tin chi tiết về sản phẩm, chất liệu áo chống tia UV,…
+ Content 2: Hình ảnh chị gái chở con đi giữa trời nắng bụi trên đường (hai mẹ còn mặc đồ chống nắng thời trang) kèm thông tin về sự ô nhiễm và độc hại của môi trường Việt Nam, các thông tin về bức xạ và ung thư da, cảnh báo nguy cấp về độ nắng nóng, tia cực tím tại VNam,…

Khách hàng đang ngập ngụa giữa 1 đống shop bán đồ chống nắng hè, content facebook 1 có thể thu hút nếu sản phẩm đẹp, nhưng khách vẫn đủng đỉnh vì lướt dạo thôi, hôm nay chưa mua thì mai mua, hôm sau có khi lại thấy thằng khác có hàng đẹp hơn không chừng. Nhưng content 2 sẽ tạo tâm lý nguy gấp phải đi sắm áo ngay, tâm lý: OMG thông tin này mình chưa biết, hóa ra nguy hiểm thế, share ngay cho các mẹ khác, đồ ở đây cũng đẹp, quất ngay và luôn thôi..v v”, không chỉ bảo vệ mình mà còn phải bảo vệ người thân, đặc biệt là làn da con trẻ nhà mình,…

=>Đôi khi đừng quá chú trọng vào những gì khách hàng được nhận thêm khi mua sản phẩm, hãy làm cho họ sợ và hiểu những gì họ sẽ phải “trả giá” nếu không mua sản phẩm.

-KHÔNG NÊN ĐƯA QUÁ NHIỀU SẢN PHẨM VÀO MỘT ALBUM HOẶC BÀI POST:

Bên cạnh những content ads facebook hay, hãy luôn nhớ đừng để khách hàng có cơ hội dạo chơi quá lâu trên bài post của bạn. Tất nhiên tùy loại hình kinh doanh nhé, ai cũng muốn câu kéo khách ở lại thật lâu trên website hoặc fanpage của mình nhưng điều này đôi khi sẽ phản tác dụng, đặc biệt khi bạn bán cùng 1 dòng sản phẩm. Nếu dòng sản phẩm của bạn rất đa dạng, đừng ngại ngần chia nhỏ thành nhiều chiến dịch quảng cáo khác nhau. Bài post này chúng ta đang nói đến việc khách hàng vào tương tác nhiều nhưng không mua sản phẩm tức là nội dung, hình ảnh cũng khá ok rồi. Nhưng việc để khách dạo chơi quá lâu, thăm thú quá nhiều sản phẩm một lúc sẽ dẫn đến việc não họ bị “choáng ngợp”, phân vân giữa quá nhiều thứ, không biết cái nào đẹp hơn, không biết cái nào tốt hơn, cái nào thì phù hợp hơn, cái nào tối ưu chi phí hơn… Việc này là một ví dụ thu nhỏ, tương tự việc bạn đi hội chợ hay siêu thị, sự choáng ngợp bởi nhiều mẫu mã bắt mắt đôi khi làm bạn đi lòng vòng mất rất nhiều thời gian mà chưa quyết định được nên mua cái gì (tiền có hạn mà hehe). Vì vậy, hãy giúp khách hàng tập trung vào một số lượng vừa phải sản phẩm, giúp họ dễ so sánh hơn, dễ lựa chọn hơn, nhanh chóng ra quyết định hơn.

Dẹp bỏ tư tưởng xếp các sản phẩm này vào chung album thì logic hơn, đẹp fanpage facebook hơn, sản phẩm nào của mình mình cũng thấy đẹp, cũng muốn quảng cáo chung…. Tất cả những thứ sắp xếp đẹp đẽ đó nhiều khi chỉ là phù phiếm và dễ đưa khách hàng vào một mớ bòng bong, không biết nên chọn cái gì.

Còn tương đối nhiều giải pháp nữa nhưng ngồi viết đến đây chợt nhận ra có lẽ hơi dài quá nên mình xin tiếp tục trong bài post lần sau. Viết tiếp sợ anh em lướt qua thấy nhiều chữ lại lười đọc :)) Hy vọng mọi người đủ kiên nhẫn đọc đến đây và ủng hộ mình trong bài viết tới. Thanks!

-Sơn Tùng (J)-

Tanglikefacebook.net đang hỗ trợ các dịch vụ cho những khách hàng đang kinh doanh và phát triển thương hiệu online trên facebook. Các dịch vụ chính như tăng like fanpage, tăng like bài viết, comment share, quảng cáo facebook, thiết kế website và nhiều dịch vụ tăng like facebook khác.

Xem thêm bài viết liên quan:
Tài khoản quảng cáo facebook không cắn tiền do đâu, ads không chạy?
Làm thế nào khi quảng cáo facebook không cắn tiền? Tài khoản ads facebook hôm nay set không cắn tiến, hoặc cắn mà rất ít, không bung reach được??? Hãy tìm hiểu ngay lý do tại sao nhé. Quảng cáo không cắn tiền bởi 2 nguyên nhân chính là : 1. Do trong tài khoản có quá nhiều bài quảng cáo có cùng 1 taget giống nhau sẽ dẫn tới quảng cáo chi tiêu cực…
Hướng dẫn Target Facebook thần thánh chạy quảng cáo hiệu quả nhất
Target facebook chính là kỹ năng xác định nhà làm quảng cáo giỏi hay không giỏi, việc target ( chọn đối tượng khách hàng ) chính xác sẽ giúp bạn tiếp cận gần nhất với tập khách hàng tiềm năng của mình, giúp bạn quảng cáo facebook hiệu quả, bán hàng dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí và rất nhiều vấn đề khác nữa, cùng nghe chia sẻ về việc target khách hàng trên…
Hướng dẫn Cài đặt Thiết lập Hỗ trợ phản hồi cho Facebook Messenger giúp tăng uy tín cho Fanpage
Facebook mới cập nhật tính năng mới Thiết lập Hỗ trợ phản hồi cho Facebook Messenger, với việc không cần phải trực fanpage facebook liên tục, bạn vẫn có thể hỗ trợ được khách hàng của mình khi họ inbox và điều hướng hành vi tốt nhất,  các tính năng mới nhất được cập nhật gồm: 1. Sử dụng phím Return để gửi tin nhắn: Khi đã viết tin nhắn, bạn có thể nhấn vào…
Chia sẻ của chuyên gia về bán hàng online lướt sóng trên facebook
Bán hàng online trên facebook theo trend đang là một xu hướng tất yếu, những sản phẩm có vòng đời thời gian ngắn, dễ bị nhập và sao chép, và khó khăn hơn nếu ôm cả một đống hàng vào người mà không bán được, đây là những khó khăn mà những người kinh doanh trên facebook phải trải qua, cùng nghe chia sẻ sự khó khăn của việc bán hàng facebook theo trend của…
Tổng hợp thủ thuật tối ưu quảng cáo facebook kinh nghiệm chạy ads facebook hiệu quả
Quảng cáo facebook để kinh doanh bán hàng online đang là xu thế, ngoài ra còn giúp bạn gia tăng thương hiệu cá nhân và công ty, đem doanh số và lợi nhuận cực kỳ lớn và nhanh chóng, nhưng làm sao để quản cáo facebook hiệu quả và giảm thiểu chi phí nhất? Cùng đọc qua một số tổng hợp giúp bạn tối ưu được ads fb của mình nhé. 1) Use videos hiệu…
Chia sẻ của cao thủ về chạy quảng cáo facebook hiệu quả trong thời bão
Hiện tại có vô vàn bất lợi khiến nhà quảng cáo và những người kinh doanh online trên facebook gặp khó khăn trong vấn đề chạy quảng cáo facebook hiệu quả nhất, làm sao để ads facebook được rẻ, ra nhiều comment, nhiều đơn hàng, tương tác, đây là một câu hỏi mà chưa ai trả lời rõ ràng được, cùng nghe chuyên gia quảng cáo Thang Nguyen chia sẻ đôi chút về những yếu…
Lựa chọn sản phẩm kinh doanh online trên facebook hiệu quả
Việc chọn lựa được sản phẩm kinh doanh online thành công trên facebook với năm 2015 là khá dễ dàng nhưng từ 2016 thì mọi thứ khó khăn hơn, các bạn hãy cùng chuyên gia Dương Bảo Quân – người đã có trên 2 năm kinh nghiệm kinh doanh trên facebook chia sẻ về vấn đề này nhé. SẢN PHẨM NÀO NÊN BÁN TRÊN FACEBOOK, SẢN PHẨM NÀO BÁN TRÊN GOOGLE? – Thích hợp với…
Chia sẻ của ADMIN ISOCIAL về vấn nạn bán hàng trên facebook hiện tại của Việt Nam
Việc bán hàng trên facebook hiện tại rất phát triển, nó giúp một cộng đồng online kiếm tiền nhiều lên trông thấy, nhưng cùng với đó, là các vấn đề về đạo đức và lương tâm theo sau sẽ là một vấn không nhỏ phải bỏ qua để đạt được lợi nhuận và doanh số. CHÚNG TA ĐÃ HẠI NHAU NHIỀU QUÁ RỒI, CÓ CẦN PHẢI TẬN DIỆT NHAU THÊM NỮA KHÔNG ? Tôi viết…
Khách hàng mua hàng trên facebook khi nhìn quảng cáo như thế nào?
Tanglikefacebook.net từng chia sẻ cách chạy quảng cáo facebook, cách tăng like facebook, hướng dẫn bán hàng trên facebook nhưng đây là bài viết đầu tiên được chia sẻ về chủ đề khách hàng sẽ mua hàng của bạn trên facebook như thế nào? Phân loại nhóm mua hàng trên facebook sẽ có những hành động gì, đây là một bài chia sẻ khá chi tiết giúp bạn hiểu hơn về hành vi mua hàng…
Hướng dẫn tối ưu ads quảng cáo facebook hiệu quả giá rẻ và nhiều đơn hàng
Tìm hiểu cách tối ưu ads facebook giúp quảng cáo facebook của bạn hiểu quả, giá quảng cáo rẻ đi và ra nhiều đơn hàng hơn, chỉ một vài thay đổi nhỏ trong các chiến dịch và nhóm quảng cáo facebook sẽ giúp bạn tối ưu được rất nhiều chi phí phát sinh. Hôm qua có 1 bạn trong iSocial hỏi mình Tối ưu Ads là gì, sao đi đâu cũng nghe mọi người nói…

Trả lời