0783.612.612

Dạng thức Content Marketing phổ biến và cách áp dụng.

15 dạng thức content marketing thường gặp

Nhiều người mới bắt đầu với content marketing, thường gặp khó khăn khi lựa chọn công cụ. Họ không biết nên viết như thế nào cho đúng, cho chuẩn; với mục tiêu này thì nên sử dụng content nào, sử dụng ra làm sao,… Để giải đáp thắc mắc đó, sau đây là 15 dạng thức content marketing phổ biến thường được sử dụng để thể hiện các mục tiêu marketing.


15 DẠNG THỨC CONTENT MARKETING THƯỜNG GẶP

Dạng thức content marketing

1. Dạng thức content marketing bài viết

Đây là dạng thức content thông dụng và phổ biến nhất. Dạng thức content marketing này có thể được thấy ở nhiều nơi. Điển hình là trên website, facebook, các forum diễn đàn, các trang báo,… Nó phổ biến đến mức, khi nhắc tới content, người ta đánh đồng ngay là các bài viết. Việc này cũng dễ hiểu, vì đây là dạng thức content marketing dễ dàng, phổ biến và hiệu quả.

Tuy nhiên, content không chỉ là bài viết mà còn bao gồm nhiều dạng thức khác nhau.

2. Dạng thức content marketing hình ảnh

Hình ảnh cũng là một dạng thức content vô cùng quan trọng và không kém phần phổ biến. Có 2 dạng hình ảnh mà bạn cần lưu ý: hình ảnh minh họa và các bộ ảnh theo chủ đề.

Hình ảnh minh họa là các dạng hình ảnh thể hiện nội dung hoặc 1 phần nội dung bài viết. Còn các bộ ảnh theo chủ đề là những hình ảnh thể hiện cho một chủ đề cụ thể. Ví dụ như về ngày của mẹ, về chủ đề Giờ trái đất, chủ đề content marketing,…

Hình ảnh trực quan sinh động giúp người xem có cái nhìn tổng quát và dễ hình dung hơn về content. Chính vì vậy, dạng thức content marketing hình ảnh và bài viết thường đi kèm với nhau.

3. Dạng thức content marketing video

Có rất nhiều loại video có thể sử dụng như một dạng content. Có thể kể đến video giới thiệu doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm; Các video hướng dẫn sử dụng, tutorial, video quảng cáo, giải trí, vlog,…v.v. Video là dạng thức content marketing được người xem ưu ái nên thường được tận dụng. Tuy nhiên, video càng dài thì càng ít người xem.

Một người trung bình dành ra 3s để quyết định có nên xem tiếp video hay không. Chính vì thế, cần phải thu hút khách hàng trong 3s đầu tiên bằng sự sáng tạo. Độ dài lí tưởng cho video là 2 phút, và những video từ 5 phút đổ lại sẽ dễ tiếp cận cũng như có lượt xem cao hơn.

4. Dạng thức content marketing âm thanh, âm nhạc

Chắc hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên khi âm thanh, âm nhạc cũng được gọi là một dạng thức của content. Bạn có thể sử dụng âm thanh, âm nhạc để làm đại diện cho thương hiệu của mình. Hoặc có thể sử dụng để lồng vào trong các video. Có 2 loại âm thanh chính:

  • Âm thanh có sẵn được cập nhật trên kho dữ liệu và có thể sử dụng miễn phí hoặc trả phí. Dạng này thường được sử dụng vì tính tiện lợi, nhanh gọn và độ đa dạng. Bạn có thể tìm nguồn âm thanh miễn phí trên nhiều website, ví dụ như youtube.com/audiolibrary/music hoặc soundcloud.com
  • Âm thanh đặt hàng, được thực hiện bởi một tác giả, nhà sản xuất nào đó để làm riêng cho doanh nghiệp của bạn. Cách này thường được các nhãn hàng lớn sử dụng, và có bản quyền.

5. Dạng thức content marketing Inforgraphic

Đây là dạng kết hợp giữa thông tin và hình ảnh. Dạng thức content marketing này sử dụng các hình ảnh thể hiện nội dung một cách bao quát, tóm lược thông tin kiến thức. Có thể dễ dàng thể hiện qua các thống kê, biểu đồ, hình ảnh trực quan. Bằng cách này, người đọc có thể nhận biết được nội dung giản lược, sinh động thay vì đọc cả bài viết dài và nặng nề. Từ đó, họ có thể nắm bắt ý chính một cách nhanh chóng, có ấn tượng về content mà không cần dành quá nhiều thời gian.

Bạn có thể xây dựng inforgraphic trên nền thông tin sẵn có. Đi kèm là những số liệu chứng thực (nếu có) và các hình ảnh liên quan. Có nhiều cách thể hiện khác nhau để cung cấp một thông tin đến khách hàng như liệt kê, mô tả quy trình, hay so sánh, hướng dẫn,…  Ngoài ra, còn có dạng inforgraphic khá thú vị và đang thịnh hành: dạng truyện tranh. Dạng này rất hiệu quả cho mục đích viral vì sự dễ thương, gần gũi.

Infographic

dạng infographic thường gặp

Infographic dạng truyện tranh

Hiện nay, có nhiều công cụ trực tuyến cho phép chúng ta tạo inforgraphic chỉ bằng thao tác đơn giản. Các bạn có thể sử dụng piktochart.com hoặc visual.ly để tạo cho mình những inforgraphic phù hợp.

6. Dạng thức content marketing DVD

DVD có nhiều loại như sau:

  • DVD giới thiêu: công ty, sản phẩm,… để khách hàng biết về sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp.
  • DVD hướng dẫn: cách làm một việc gì đó, hướng dẫn kĩ năng bất kì.
  • DVD ghi hình sự kiện: ghi lại sự kiện mà khách hàng tham dự/ quan tâm. Dạng này thường được sử dụng làm quà tặng, thể hiện sự chăm sóc khách hàng.

7. Dạng thức content marketing eBook

EBook hay sách điện tử, là dạng thức content phổ biến, nhất là ở thời đại số hóa. EBook thường được phân chia thành nhiều loại:

  • EBook thông tin.
  • EBook hướng dẫn sử dụng
  • EBook kiến thức.

Các dạng eBook thường được dùng làm quà tặng cho các mục tiêu marketing: tăng lượng thành viên, tăng tương tác, chốt Sale, chăm sóc khách hàng,…v.v

8. Dạng thức content marketing Cẩm nang sử dụng

Dạng này giống với eBook, nhưng được thể hiện ra bằng các tài liệu giấy. Mục tiêu sử dụng cũng tương đồng với eBook. Ngoài ra, vì là tài liệu hữu hình, dạng thức content marketing này còn được sử dụng để xây dựng thương hiệu, giúp khách hàng nhớ về thương hiệu của mình.

9. Dạng thức content marketing Slideshow

Dạng content này được thực hiện trên PowerPoint. Ngoài việc sử dụng cho các mục tiêu giống với eBook, slideshow còn có thể up lên các trang web. Với tài liệu dạng này, bạn có thể truy cập slideshare.net để tham khảo nhiều hơn. Các tài liệu ở đây thường xuyên cập nhật, có chiều sâu về chuyên môn, cũng như được đầu tư về cả nội dung lẫn hình thức.

Nếu bạn đang muốn xây dựng thương hiệu online, thì đầu tư cho dạng content slideshow là lựa chọn khôn ngoan để tạo uy tín trong lòng khách hàng.

10. Dạng thức content marketing Quotes

Chúng ta thường gặp dạng này qua những câu nói của nhân vật gây ảnh hưởng. Đi kèm thường là hình ảnh của nhân vật đó. Những quotes này thường được lấy từ những người nổi tiếng trong lĩnh vực mà bạn đang viết content. Ví dụ như trong kinh doanh, ta sẽ gặp quotes của Bill Gates, Steve Jobs, Jack Ma, Elon Musk,….

 

11. Dạng thức content marketing Quizze

Quizz là dạng câu đố thường kèm theo hình ảnh và thông qua đó cung cấp các thông tin. Quizz thường được dùng để tạo ra tương tác trên các nền tảng social media. Thông qua việc trả lời, tranh luận, phản biện, dạng content này sẽ đem lại hiệu quả tương tác cao và có thời gian tương tác khá dài. Các dạng câu đố thường gặp là thơ, đố vui, số học, logic, hình ảnh,…

12. Dạng thức content marketing Polls

Poll là câu hỏi khảo sát với các lựa chọn có sẵn để người xem chọn câu trả lời. Poll thường được dùng để tăng tương tác, điều hướng giáo dục khách hàng. Hơn nữa, có thể dùng poll để khảo sát ngắn khách hàng, thu về nguồn dữ liệu lớn với phần công bỏ ra ít.

Có nhiều cách thể hiện poll như đưa ra câu hỏi có lựa chọn, câu hỏi qua hình ảnh, nhúng trực tiếp vào web,… Để tạo poll từ công cụ trực tuyến có sẵn, các bạn có thể truy cập fyrebox.com hoặc một số trang web khác.

13. Dạng thức content marketing White papers

Đây là dạng báo cáo nghiên cứu chuyên ngành đi sâu vào phân tích một lĩnh vực nhất định, có các số liệu dữ kiện cụ thể. White paper dùng để xây dựng thương hiệu, khẳng định đẳng cấp, tăng uy tín với đối tác. White papers đòi hỏi thông tin chính xác, cùng sự đầu tư nhất định và những phân tích khách quan, rành mạch nhằm đem đến tài liệu chuyên nghiệp nhất.

14. Dạng thức content marketing Blog

Blog có thể hiệu là một dạng nhật kí trực tuyến được dùng để chia sẻ về một lĩnh vực cụ thể. Nội dung blog được xây dựng trên trải nghiệm, quan điểm cá nhân của tác giả. Blog có dạng blog cá nhân và blog công ty. Dù là đại diện cho cá nhân hay công ty nào, thì người đọc vẫn có thể tìm thấy những kiến thức hay ho cho mình tại blog. Đa số các giáo sư, chuyên gia đều có blog riêng của mình.

15. Dạng thức content marketing Vlog

Vlog tương tự như Blog, là nhật ký, nhưng được thể hiện qua video. Thay vì viết, người chia sẻ sẽ dùng cách nói và ghi hình lại và biên tập thành video. Dạng thức content marketing này có thể tiếp cận với số lượng lớn mục tiêu. Tùy vào nội dung, chất giọng và cách truyền đạt, vlog có thể thu hút hàng trăm, hàng nghìn hay thậm chí là nhiều triệu lượt xem.


Dạng thức content marketing thường gặp

Trên đây là 15 dạng thức content marketing phổ biến, cũng như ứng dụng của chúng cho từng mục tiêu marketing cụ thể. Có nhiều hơn 15 dạng thức thể hiện, và những dạng thức được đề cập ở trên đã được chọn lọc trên độ phổ biến, cũng như giúp bạn có thể áp dụng một cách dễ dàng nhất. Hi vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn trên con đường làm content.

TBTB

 

 

 

 

 

 

 

Thẻ Tag:
Xem thêm bài viết liên quan:
Tổng quan Content Marketing – 7 mục tiêu của content marketing
Mục tiêu của content marketing Cùng với sự phát triển của Internet, các mạng xã hội càng ngày có nhiều người sử dụng. Điều này dẫn đến cơ hội phát triển của việc mua bán trực tuyến. Chính vì vậy, nhu cầu về Content Marketing ngày càng tăng. Đây là một trong những xu hướng mới mà mỗi người kinh doanh online cần bỏ túi. Vậy, Content marketing là gì? Và những mục tiêu content marketing…
the doctors weight loss pill Best Weight Lose Pills For Women
the doctors weight loss pill Best Weight Lose Pills For Women the doctors weight loss pill Best Weight Lose Pills For Women Recommended Best Weight Lose Pills For Women OTC. Chen Guang hehe, Of course I safe pills to take to lose weight Best Weight Lose Pills For Women antidepressants and weight loss pills winfrey skinny pill have to record, I have already seen you through! Tang Yings face on the other side of the…
Tăng like hình trên Facebook đơn giản – dễ dàng cho các hot facebook
Mỗi khi bạn post những tấm ảnh dễ thương, xinh xắn của mình lên Facebook. Bạn mong chờ những lượt like tăng dần trên bài viết của mình. Tăng like hình trên facebook đơn giản thôi. Bạn có thể xem qua bài viết này để có thể đầu tư cho mình một bài viết thật chất lượng với sự tương tác cao. Tăng like hình trên Facebook bạn cần làm gì? Trước khi tăng like…
Cách viết content bán hàng hay trên Facebook – tăng cao tỷ lệ bán hàng của bạn
Cách viết content bán hàng sao cho thật dẫn là một vấn đề được rất nhiều bạn trẻ kinh doanh online hiện nay rất quan tâm. Chúng ta hàng ngày tiếp nhận hàng ngàn nội dung trên internet. Nhưng không phải nội dung content nào cũng là những nội dung chất lượng và có ích. Vậy làm nội dung đã khó, làm nội dung để bán được hàng lại càng khó hơn. Hôm nay Tăng…
Tăng Like Fanpage Facebook với 4 bước và 7 cách cực hiệu quả của năm 2020
Tăng like Fanpage Facebook năm 2020 vẫn là một nhu cầu rất được các nhà bán hàng online quan tâm. Việc Facebook trở thành một mảnh đất màu mỡ để bán hàng là điều hiển nhiên. Thế nhưng, để Fanpage Facebook hoạt động trở nên hiệu quả. Bạn phải quan tâm hơn đến việc tăng like, lượng tương tác và truy cập là vô cùng cần thiết. Thấu hiểu những khó khăn mà những cá…
Giải mã Follow Facebook Là Gì ? Tăng Lượt Theo Dõi Facebook có tác dụng gì ?
Follow Facebook là lượt theo dõi trên Facebook. Khi một người dùng nào đó nhấp vào nút follow người khác trên Facebook gọi là follower. Khi trở thành follower của 1 ai đó, khi người đó đăng bài, chia sẻ video, hình ảnh. . . nhiều khả năng bạn sẽ nhìn thấy những chia sẻ này Follow Facebook là gì ? 1 Follow là gì? Follow dịch sang tiếng Việt là theo dõi. Trên mạng…
7 tuyệt chiêu thủ thuật Facebook post bài để có thật nhiều tương tác
Là một người chơi Facebook hoặc kinh doanh trên Facebook. Việc bạn phải biết cách làm sao để mỗi bài post của mình đều nhận được nhiều sự tương tác nhất của cộng đồng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 7 phương pháp đơn giản để bạn có thể post bài lên Facebook auto có thật nhiều tương tác. 1. Post bài Facebook kèm theo ảnh Theo khảo sát từ công ty Kissmetric, các bài…
10 Cách hiệu quả giúp bạn Marketing Facebook
Chuyện bán hàng trên Facebook giờ đã nhan nhản đến mức đi đâu cũng thấy marketing Facebook. Tuy nhiên, marketing Facebook hiệu quả là gì? bạn đã biết cách marketing trên Facebook hiệu quả hay chưa? Cùng phân tích xem làm sao để marketing Facebook hiệu quả cùng Sapo nhé. Facebook đang giữ vị trí quán quan trong các mạng xã hội với lượng người dùng hơn 1,15 tỷ người. Facebook trở thành thị trường…
3 Cách Mời Tất Cả Người Đã Like Post Like Fanpage Facebook
Bạn xác định rằng những người like bài viết trên Fanpage của bạn nhiều khả năng là khách hàng niềm năng của page, bởi vì bạn thường xuyên chạy ads cho những post này. Họ đã like post tức là nhiều khả năng họ đã quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vậy thì bạn có muốn gửi lời mời đến tất cả những người đã like post bất kỳ trên trang của…
ĐÂY LÀ MỘT TRONG NHỮNG CÁCH TỐT NHẤT GIÚP TĂNG FOLLOW TIKTOK HIỆU QUẢ NHANH CHÓNG
Khi tìm hiểu cách thức tăng follow Tik Tok tự nhiên, nhiều bạn chắc sẽ nghe đến những khái niệm như follow chéo Tik Tok, trao đổi follow Tik Tok, tăng follow tiktok đúng không ? Tất nhiên, nếu như các bạn quan tâm đến những khái niệm này, ở bài viết này mình sẽ chia sẻ đầy đủ thông tin dành cho các bạn. Follow tiktok Follow chéo, hay còn gọi là trao đổi…

Trả lời